อุปกรณ์ทำ Podcast สำหรับ 2 คน คุณภาพสตูดิโอ งบแค่ 30,000

อุปกรณ์เพียบ งบแค่ 30,000 แต่ทำ Podcast

29 October 2020 / Fuzion Team

Fuzion Helpful Tips 🗣 มีสาระดีๆ มาบอกต่อทุกคนค่ะ

เวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Podcast รายการเสียงที่คล้ายการจัดรายการวิทยุ ไม่มีภาพ เป็นสื่อที่มีแต่เสียงล้วนๆ ฟังผ่านอินเตอร์เน็ตหรือหาโหลดมาฟังแบบออฟไลน์ก็ได้ รูปแบบรายการเป็นตอนๆ ตามหัวข้อที่ผู้จัดแต่ละรายถนัดและสนใจ เราสามารถเลือกติดตามผู้จัดหรือรายการที่เราสนใจโดยเฉพาะได้ง่าย เลือกฟังตอนไหนก็ได้ที่เราสะดวก

— ถ้าเราอยากเป็นผู้จัดบ้างล่ะ?

— อยากมีแขกรับเชิญจะทำได้ไหม?

— ต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

หลายคนอาจมองว่าแค่มือถือเครื่องเดียวก็ทำ Podcast ได้ – แต่ในความเป็นจริงคุณภาพเสียง Podcast ที่รายการดังๆ เป็นที่นิยมกันนั้น ต้องใช้อุปกรณ์มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไมค์, มิกเซอร์,  อินเตอร์เฟส และอื่นๆ และยังอัดรายการกันในสตูดิโออัดเสียงอีกด้วย

– แล้วถ้ามีงบไม่เกิน 30,000 ล่ะ?

ไม่ต้องกังวลไป Fuzion – Helpful Tips วันนี้เรามีอุปกรณ์จาก Rode มาแนะนำ ราคาก็ดี วิธี setup ก็ง่าย – มาดูกันเลยค่ะ

อย่างแรกเลยก็คืออุปกรณ์ที่ต้องมี ดังนี้
  • Wireless Go x 2 ชุด
  • Interview Go x 2 ตัว
  • DS1 ขาไมค์ตั้งโต๊ะ x 2 ตัว
  • RM5 ไมค์คลิป x 2 ตัว
  • SC6-L อะแดปเตอร์ x 1 ตัว
  • SC7 connector x 2 เส้น
  • หูฟัง x 1 อัน
  • iPhone และที่วางมือถือ x 1 ชุด
จากนั้นมาดูวิธีการ setup กันค่ะ (ขอบอกว่าง่ายมากจริงๆ)

Step 1: เปิด Wireless Go ทั้ง 2 ชุด โดยใน 1 ชุดจะประกอบด้วยตัวส่ง (Transmitter หรือ TX) และตัวรับ (Receiver หรือ RX) อย่างละ 1 ตัว ซึ่งจะทำการจับคู่รับ-ส่งสัญญาณกันโดยอัตโนมัติโดยเราไม่ต้องปรับค่าอะไรเลย และไม่ต้องกังวลว่าหากเราเปิดเครื่องพร้อมกันทั้ง 2 ชุด แล้วมีการจับคู่สลับตัวกัน เพราะความอัจฉริยะของ Wireless Go จะทำการหาคู่ของตัวเองเจอได้อย่างไม่มีปัญหา

Step 2: ใส่ Wireless Go ตัวส่ง (TX) ที่ cold shoe mount บนด้ามจับของ Interview Go ซึ่งทำได้โดยการบีบคลิปที่ด้านหลังของ Wireless Go แล้วเลื่อนเข้าไป จะลงล็อกกันพอดีกับ cold shoe mount ของ Interview Go ที่สร้างเพื่อคู่กันโดยเฉพาะ จากนั้นสวมฟองน้ำ windshield ที่มาพร้อมกับตัว Interview Go สะดวก ไม่ต้องหาซื้อใหม่

Step 3: ประกอบ RM5 ไมค์คลิปเข้ากับขาไมค์ตั้งโต๊ะ DS1 เพียงแค่หมุนเกลียวก็พร้อมใช้ ง่ายมากๆ จากนั้นนำ Interview Go ที่ติดตั้ง Wireless Go พร้อมฟองน้ำ windshield เรียบร้อยแล้วจากขั้นตอนก่อนหน้า มาเสียบเข้ากับไมค์คลิป RM5 เท่านี้เราก็ได้ไมโครโฟนคุณภาพดีทดแทนไมค์สำหรับสตูดิโอได้เลย

Step 4: มาต่อกันที่การเชื่อมต่อเข้าโทรศัพท์มือถือ ให้ใช้อะแดปเตอร์ SC6-L ซึ่งเป็นหัวต่อ lightning เสียบเข้าที่ iPhone แล้วนำสาย SC7 ทั้ง 2 เส้นมาต่อ โดยให้ด้านหัวต่อสีเทา เสียบเข้าที่ช่อง input แจ็ค 3.5 mm เข้ากับ SC6-L และด้านหัวต่อสีดำ ให้เสียบเข้ากับ Wireless Go ตัวรับ (RX)

สำหรับใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือ Android สามารถใช้อะแดปเตอร์รุ่น SC6 แทนได้ โดยใช้หัวต่อ USB-C to 3.5 mm. ที่มีจำหน่ายทั่วไปมาเชื่อมต่อ

Step 5: นำหูฟังมาต่อเข้ากับ SC6-L

Step 6: ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Rode Reporter App จาก App Store และ Google Play เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้งานแล้วค่ะ

เพียงเท่านี้เราก็มีชุดการทำ Podcast คุณภาพเทียบเท่างานระดับมืออาชีพที่อัดกันในสตูดิโอแต่งบสำหรับคนที่ต้องการทำเป็นงานอดิเรก แถมยังสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายมากกว่าแค่ Podcast อีกด้วย น้ำหนักเบา พกพาได้ ติดตั้งง่าย — คุ้มค่าราคาน่าคบมากๆ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด นอกจากอุปกรณ์ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว เรายังมีอุปกรณ์เสริมมาแนะนำเพิ่มเติม ได้แก่ DCS-1 และไมค์แสตนด์ Tripod ที่ช่วยให้มีอุปกรณ์ที่ครบสมบูรณ์มากขึ้น โดยการนำ Wireless Go RX ที่ต่อเข้ากับ SC6-L และ iPhone เรียบร้อย มาคลิปเสียบที่ cold shoe mount ของ DCS-1 ทั้งซ้ายและขวา แล้วนำหมุนติดเข้ากับ mobile phone clip ซึ่งติดตั้งไว้กับขาไมค์ตั้งโต๊ะ Tripod ก็จะได้ขาไมค์ตั้งโต๊ะพร้อมตัวไมค์ที่สมบูรณ์ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น – ที่สำคัญ DCS-1 นี้ยังสามารถใช้ได้กับกล้อง DSLR อีกนะคะ

ก่อนจากกันไป ขอขอบคุณที่มาจาก RØDE Microphones และเรายังมีคลิปวิดีโอเป็นตัวอย่างให้ทุกคนลองฟังว่าผลงานและคุณภาพเสียงเป็นอย่างไรกันค่ะ
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าที่กล่าวมาในบทความนี้ สามารถติดต่อมาได้ที่ บริษัท ฟิวชั่น ฟาร์ อีสท์ จำกัด และ ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย https://www.fuzion.co.th/dealer-location/

Stay Connected

Sign up below to stay up to date with what we are up to!

———-
#PUKKABRANDS
#ตรงงาน
#ตรงเวลา
#ตรงใจ
———-
🎉🎈🎛🔈🎙️📽️🎬🎈🎉
Line ID: @fuzion
Tel: 02-641-4545
Email: info@fuzion.co.th
———-
Facebook: Fuzion Far East  
Fuzion Facebook Group: Fuzion Privilege Group  
Youtube subscribe: fuzionfareastbkk
Instagram: fuzionbkk

ขอบคุณที่แชร์บทความนี้